Luật phạt gián tiếp trong bóng đá và những lưu ý cần biết

Luật phạt gián tiếp trong bóng đá được xem là thông tin khá phổ biến. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hoàn toàn nắm rõ về cách thức thực hiện đá phạt gián tiếp này. Vì vậy, 7m sẽ chia sẻ ngay bây giờ để giúp bạn hiểu rõ hơn nhé.

Đá phạt gián tiếp trong bóng đá được hiểu như nào?

Trong thể thao, việc thực hiện quả phạt đôi khi dựa vào hai loại chính là trực tiếp và gián tiếp. Trước khi thực hiện phạt, quả banh phải được đặt chính xác tại điểm xảy ra lỗi hoặc vi phạm. 

Phạt gián tiếp có thể được thực hiện ở bất kỳ vị trí nào trên sân. Trọng tài xác nhận quả banh bằng cách giơ tay phải lên cao và giữ nguyên tư thế này. Cho đến khi quả phạt được thực hiện hoặc nó vượt qua các đường giới hạn trên sân. 

Phạt gián tiếp có thể được thực hiện ở bất kỳ vị trí
Phạt gián tiếp có thể được thực hiện ở bất kỳ vị trí

Luật phạt gián tiếp trong bóng đá mà bạn cần phải biết

Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về luật phạt gián tiếp trong bóng đá. Điều mà những người đam mê bóng đá không nên bỏ qua nhé.

Tổng hợp những lỗi vi phạm luật phạt gián tiếp trong bóng đá

Dưới đây là tình huống khiến trọng tài phải thổi còi và áp đặt quả phạt gián tiếp trong thể thao. Nó được xem là một khía cạnh mà những người hâm mộ không thể không chú ý:

  • Bắt hoặc chạm vào quả bóng trở lại sau khi đã đưa vào cuộc mà chưa có cầu thủ nào chạm vào.
  • Khi đồng đội cố ý chuyền bằng chân, thủ môn chạm hoặc bắt bóng bằng tay.
  • Bắt banh hoặc chạm vào tay khi nhận quả ném biên từ đồng đội.
  • Giữ bóng trong tay quá thời gian 6 giây trước khi đưa vào cuộc.

Ngoài ra, có những tình huống thủ môn câu giờ không đúng quy định, bao gồm:

  • Thủ môn chạm vào banh nhưng không bắt lại ngay khi đối thủ có ý định cướp bóng.
  • Thủ môn di chuyển hơn 4 bước mà không đưa bóng vào trong cuộc. Dù đang đập banh xuống đất, giữ bằng tay hay tung lên bắt nó.
  • Sau khi thủ môn vừa ôm vừa di chuyển đủ 4 bước. Nhưng lại nhận trái bóng bằng tay sau khi thả, lăn vào trong cuộc.

Kỹ thuật đá phạt này là một trong những nét đẹp khó lường của thể thao. Nơi mà sự tinh tế và hiệu quả của mỗi đường chuyền đều được đánh giá cao.

Số bàn thắng/thua được quy định thế nào?

Quy định về việc công nhận bàn thắng trên sân bóng liên quan đến nhiều tình huống. Dưới đây là 1 vài trường hợp dưới đây là một số ví dụ giúp làm rõ điều này:

  • Công nhận bàn thắng nếu bóng chạm chân cầu thủ trước khi vào cầu môn: Trong trường hợp banh chạm vào chân của một cầu thủ trước khi đi vào cầu môn. Bàn thắng sẽ được công nhận và ghi cho đội ghi bàn.
  • Hưởng quả bóng nếu đi thẳng vào khung thành mà không có ai chạm vào: Nếu bóng đi thẳng vào khung thành đối thủ mà không có bất kỳ cầu thủ nào chạm vào nó. Đội đối thủ sẽ được hưởng một quả phạt từ vị trí banh đi vào khung thành.
  • Hưởng quả phạt góc nếu banh đi trực tiếp vào khung thành đội nhà: Nếu banh trực tiếp bay vào khung thành của đội nhà mà không có ai chạm vào nó. Đối thủ sẽ được hưởng một quả phạt góc từ vị trí banh đi vào khung thành.

Kỹ thuật đá phạt gián tiếp được chơi thế nào?

Nếu bạn tò mò muốn biết những kỹ năng khi chơi trong khu vực cấm địa như nào thì đừng lo lắng. Khi tiến hành thực hiện các kỹ thuật đá phạt gián tiếp các quy định cụ thể như sau:

Nếu đá trong khu vực cấm địa thì tất cả cầu thủ đội đối phương phải duy trì khoảng cách ít nhất 9m15. Cầu thủ đối phương phải đứng bên ngoài vùng cấm địa cho đến khi quả bóng được đưa vào cuộc.

Còn nếu đá trong khu vực cấm địa nội vùng cầu môn thì sao? Quả phạt được thực hiện ngay tại vị trí xảy ra lỗi. Tất cả cầu thủ đội đối phương phải duy trì khoảng cách ít nhất 9m15 so với banh. Trừ khi họ đã đứng trên đường cầu môn giữa hai cột dọc.

Đá trong khu vực cấm địa
Đá trong khu vực cấm địa

Một số lưu ý trong luật phạt gián tiếp trong bóng đá

Những trường hợp sau đây sẽ là những tình huống cần phải thực hiện lại quả phạt. Đầu tiên cầu thủ đội đối phương không duy trì khoảng cách ít nhất 9m15. Nếu cầu thủ đội đối phương không đứng đủ xa thì quả phạt không trực tiếp sẽ phải được thực hiện lại.

Nếu thủ môn chạm vào bóng lần thứ hai mà không sử dụng tay trước khi có cầu thủ khác chạm vào. Đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp tại vị trí xảy ra lỗi.

Nếu cầu thủ khác thủ môn tiếp tục chạm vào bóng sau khi đã đưa bóng vào cuộc. Và không có cầu thủ nào khác chạm vào trước đó. Thì đội đối thủ sẽ được hưởng quả phạt tại vị trí phạm lỗi.

Lưu ý trong luật phạt gián tiếp trong bóng đá
Lưu ý trong luật phạt gián tiếp trong bóng đá

Kết luận

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ thông tin về luật phạt gián tiếp trong bóng đá. Chúng tôi mong rằng bài viết đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về luật này. Đừng quên ghé thăm trang web của chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Viết một bình luận