Luật thẻ đỏ trong bóng đá và những thông tin về việc phạt

Luật thẻ đỏ trong bóng đá có lẽ là thuật ngữ quá quen thuộc rồi phải không. Trong ngôn ngữ biểu tượng của thể thao, thẻ đỏ trở thành biểu tượng của sự công bằng. Vậy nó là gì và hậu quả của việc nhận thẻ là gì? Hãy cùng 7m khám phá thông tin chi tiết ngay bây giờ nhé.

Thẻ đỏ trong bóng đá là gì?

Để hiểu rõ hơn về thẻ này, đầu tiên, chúng ta cần biết đến định nghĩa cơ bản của nó. Nó là hình thức xử phạt cao nhất tại một trận bóng đá. Hệ thống xử phạt bao gồm ba cấp độ từ nhẹ đến nặng, bao gồm cảnh cáo, thẻ vàng và thẻ đỏ. 

Một thẻ thường tương ứng với việc người đá nhận 2 thẻ vàng. Hoặc có thể nhận trực tiếp từ trọng tài tại trường hợp vi phạm nghiêm trọng. Về mặt hình thức, nó là một tấm decal màu đỏ với hình dáng chữ nhật, góc bo tròn tại bốn góc.

Sự chọn lựa màu đỏ không chỉ là để tạo sự nổi bật mà còn là để thể hiện tính nghiêm trọng của vi phạm. Đây là biểu tượng đặc trưng cho những lỗi vi phạm nặng trong thế giới đầy cạm bẫy của thể thao.

Thẻ đỏ trong bóng đá là hình thức xử phạt
Thẻ đỏ trong bóng đá là hình thức xử phạt

Luật thẻ đỏ trong bóng đá xuất hiện khi nào?

Sự hình thành của thẻ đỏ bắt nguồn từ một trọng tài người Anh tên là Ken Aston. Người đảm nhận trách nhiệm quản lý tất cả các trọng tài tại World Cup 1966 dưới sự giám sát của FIFA.

Trong trận tứ kết giữa Anh và Argentina tại sân Wembley, một mâu thuẫn lớn đã xảy ra. Khi trọng tài Đức Rudolf Kreitlein quyết định đuổi Antonio Rattin (Argentina) khỏi sân. 

Ý tưởng về thẻ được Ken Aston lấy cảm hứng từ đèn tín hiệu giao thông. Aston nhanh chóng thảo luận ý tưởng với ủy ban FIFA, và vào World Cup 1970. Nó chính thức được áp dụng, đánh dấu một bước quan trọng tại lịch sử của quy tắc bóng đá.

Luật thẻ đỏ trong bóng đá hoạt động như thế nào?

Khi một cầu thủ nhận thẻ đỏ, điều này đồng nghĩa với việc anh ta phải ngay lập tức rời sân. Cầu thủ bị truất quyền thi đấu không thể được thay thế, làm cho đội bóng phải tiếp tục thi đấu với số lượng ít hơn.

Đối với cầu thủ

Theo quy định của Điều XII trong luật bóng đá, trọng tài sẽ quyết định rút thẻ khi cầu thủ vi phạm những quy tắc sau đây:

  • Nhận thẻ vàng thứ 2 trong cùng 1 trận đấu.
  • Thực hiện những hành vi phi thể thao và hành động bạo lực nghiêm trọng.
  • Chơi thô bạo, nguy hiểm hoặc sử dụng vũ lực để tạo ra chấn thương cho cầu thủ của đội đối phương.
  • Nhổ nước bọt có ý đồ với cầu thủ đội bạn, trọng tài hoặc bất kỳ người nào khác có mặt trên sân.
  • Thực hiện những hành động, cử chỉ hoặc lời lẽ sỉ nhục, lăng mạ, hoặc xúc phạm cầu thủ khác hoặc trọng tài.
  • Ngăn cản cơ hội ghi bàn của đối thủ bằng tay trong khu vực vùng cấm 16m50 của đội mình. Hoặc phạm lỗi cố ý để ngăn cản đối phương ghi bàn.
  • Chơi bóng bằng tay cố ý.
  • Cố ý câu giờ trong một khoảng thời gian dài.
Cách thức hoạt động của luật thẻ đỏ trong bóng đá
Cách thức hoạt động của luật thẻ đỏ trong bóng đá

Hình thức phạt ra sao?

Nhận thẻ đỏ được xem là hình phạt nặng nhất dành cho cầu thủ trong môn bóng đá. Ngay sau khi trọng tài rút thẻ, cầu thủ đó buộc phải rời sân thi đấu tức thì. vÀ không được phép ở lại trong khu vực kỹ thuật của đội mình. 

Thêm vào đó, cầu thủ này sẽ chịu mức độ phạt tùy thuộc vào mức độ vi phạm nghiêm trọng. Theo luật thẻ đỏ trong bóng đá, nếu trường hợp là thủ môn thì xử lý như nào?

Huấn luyện viên đội bóng cần phải thay thế một trong 10 cầu thủ trên sân bằng một thủ môn mới. Nếu đội đã hết quyền thay người, một trong 10 người còn lại trên sân sẽ phải đảm nhận vị trí này. 

Đối với trận đấu mà có đến 4 cầu thủ bị thẻ đỏ thì trận đấu đó sẽ bị dừng lại. Khi cầu thủ nhận thẻ này, đội bóng đối thủ sẽ được hưởng một quả đá phạt ngay tại vị trí phạm lỗi. 

Nhận thẻ đỏ được xem là hình phạt nặng nhất
Nhận thẻ đỏ được xem là hình phạt nặng nhất

Theo luật thẻ đỏ trong bóng đá phạt bao nhiêu tiền?

Tại giải Ngoại hạng Anh, mức phạt đối với cầu thủ nhận thẻ trong một trận đấu là 35 bảng. Đội bóng chủ nhà cũng sẽ bị phạt mức tiền tương ứng là 25.000 bảng. Đây là một biện pháp nhằm kiểm soát và đảm bảo tính trung thực, công bằng trong các trận đấu.

Ở Việt Nam, theo quy định của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Mức phạt đối với cầu thủ nhận thẻ tham gia các giải bóng lớn là 2.000.000 VNĐ. Đối với những hành vi và mức độ vi phạm nghiêm trọng hơn, số tiền phạt có thể tăng lên. 

Trong trường hợp các giải đấu khác ngoài giải cấp quốc gia thì mức phạt nhiều hơn. Thường nó sẽ dao động từ 400.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ. Điều này nhằm khuyến khích tính fair play và duy trì tình thần thi đấu tích cực trong cả nước.

Kết luận

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ thông tin chi tiết về luật thẻ đỏ trong bóng đá. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết đã giúp quý độc giả có cái nhìn sâu sắc hơn về ý nghĩa của loại thẻ này.

Viết một bình luận