[CẬP NHẬT] Luật bóng đá mini chi tiết nhất 2023

Là một fan hâm mộ của bộ môn thể thao vua, chắc chắn bạn cần hiểu được những quy định và luật để tổ chức thành công một trận đấu. Ở bài viết này, 7m sẽ tổng hợp vắn tắt nhất những quy định do FIFA đặt ra trong luật bóng đá mini được áp dụng trên toàn thế giới.

Bóng

Quả bóng được sử dụng để thi đấu trong luật bóng đá mini có dạng hình cầu, sử dụng chất liệu da hoặc ca su. Bóng sẽ đạt kích thước tiêu chuẩn với chu vi từ 68 – 72cm và nặng từ 450 – 500g.

Quy định về kích thước quả bóng trên sân
Quy định về kích thước quả bóng trên sân

Sân thi đấu

Theo luật bóng đá mini từ 5 đến 7 người, sân bóng đá được quy định có những kích thước tiêu chuẩn khác nhau. Với sân 5 người, sân sẽ có chiều dọc tối thiểu là 25m và tối đa là 42m, chiều ngang tối thiểu là 15m và tối đa là 25m. Bên cạnh đó, chiều dọc của sân phải lớn hơn so với chiều ngang của sân bóng đá nhân tạo. 

Với sân bóng 7 người, kích thước sân sẽ là 30 x 50m. Tuy nhiên, ở một số địa điểm tổ chức bóng đá phủi, sân sẽ có diện tích nhỏ hoặc lớn hơn tuỳ vào không gian tổ chức.

Số lượng người chơi

Theo luật bóng đá mini, một trận đấu sẽ được bao gồm 2 đội chơi. Mỗi đội thi đấu sẽ có 1 người làm thủ môn và 4 hoặc 6 người cầu thủ khác. Trận đấu sẽ không được bắt đầu hoặc tiếp tục nếu như 1 trong 2 đội ít hơn số lượng người quy định kể trên.

Trừ trường hợp thành viên của 1 trong 2 đội phạm lỗi và bị tước quyền thi đấu, trọng tài vẫn sẽ tiếp tục cho trận đấu được bắt đầu. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có một đội bóng được hưởng lợi ích từ việc hơn người.

Số lượng người trên một sân bóng đá mini
Số lượng người trên một sân bóng đá mini

Trang phục của cầu thủ

Theo luật bóng đá mini, cầu thủ bắt buộc phải trang bị giày trong suốt quá trình tham gia thi đấu. Bên cạnh đó, cầu thủ phải sử dụng tất (vớ) và một cặp bảo vệ ống chân. Phần tất phải đủ dài để che phủ, bảo vệ phần ống chân.

Các cầu thủ trong cùng đội sẽ phải mắc cùng một bộ đồng phục quần quần, áo. Thủ môn sẽ được trang bị màu áo riêng để phân biệt với những cầu thủ còn lại trên sân. Trang phục của thủ môn ngoài quần, áo, tất sẽ có thêm một đôi găng tay.

Hai đội thi đấu với nhau sẽ có trang phục khác nhau để dễ dàng phân biệt. Trọng tài sẽ kiểm tra trước các vấn đề có liên quan đến trang bị của cầu thủ. Nếu phát hiện không đạt yêu cầu, cầu thủ có thể không được ra sân thi đấu.

Luật bóng đá mini về tổ trọng tài

Ngoài các cầu thủ tham gia thi đấu chính, tổ trọng tài cũng có một vai trò quan trọng trong trận bóng.

Tổ trọng tài trong sân

Tổ trọng tài trong sân theo luật bóng đá mini sẽ bao gồm 3 người. Trong đó sẽ có 1 trọng tài chính, nắm toàn bộ quyền quyết định trên sân. Họ sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về những lỗi sai của cầu thủ hoặc trận đấu có được tiếp tục diễn ra hay không. Quyết định sau khi đưa ra sẽ không ai có quyền thay đổi bất cứ nội dung nào.

Ngoài ra, trên sân cũng sẽ có 2 trọng tài biên hỗ trợ trọng tài chính theo dõi, quan sát các tình huống, động thái diễn ra khi bóng vượt ra khỏi 2 đường biên.

Trọng tài trong sân đá bóng mini có vai trò quan trọng
Trọng tài trong sân đá bóng mini có vai trò quan trọng

Tổ trọng tài ngoài sân bóng đá

Một đơn vị trọng tài khác mà không phải ai cũng biết đó là trọng tài ngoài sân bóng. Theo luật bóng đá mini, họ sẽ là người hỗ trợ theo dõi những cú sút, tính thời gian bù giờ, kiểm soát quá trình thay người.

Hiện nay, ở một số giải đấu tầm cỡ, ban tổ chức đã ứng dụng công nghệ hiện đại và sắp xếp thêm một tổ trọng tài VAR. Những vị trọng tài này sẽ ở trong phòng riêng biệt để phân tích video quay chậm và quan sát trận đấu ở những góc quay khác nhau trên sân nhằm tìm ra những lỗi sai chẳng hạn: lỗi đánh kín, lỗi việt vị,…

Thời gian của mỗi trận đấu

Theo luật bóng đá mini, thời gian thi đấu mỗi hiệp sẽ là 20 phút. Thời gian nghỉ giao lao giữa 2 hiệp là 15 phút. Khoảng nghỉ này sẽ là lúc để các cầu thủ được nghỉ ngơi và nghe sự chỉ đạo từ các vị huấn luyện viên để thay đổi chiến thuật. Trận đấu ngoài ra cũng sẽ bị gián đoạn do các cầu thủ bị chấn thương hoặc bóng đi ra ngoài đường biên. Do đó, thời gian thi đấu chính thức sẽ được bù lại sau khi đã kết thúc 20 phút chính thức.

Nếu trận đấu loại trực tiếp nhưng sau thời gian 40 phút 2 đội vẫn hoà nhau, trọng tài sẽ tiếp tục tổ chức hiệp phụ. Hiệp phụ sẽ có thời gian 10 phút và chia làm 2 hiệp như trên. Tuy nhiên, cả 2 đội sẽ tiến hành đổi sân và thi đấu ngay sau hiệp phụ chứ không có thời gian nghỉ giữa 2 hiệp như trước nữa.

Kết luận

Có thể thấy rằng, luật bóng đá mini so với hình thức thi đấu 11 người cũng có những điểm khác biệt nhất định. Tuy nhiên, bóng đá mini vẫn là một lĩnh vực thu hút được sự chú ý của rất nhiều người. Để không bỏ lỡ bất cứ tin tức thú vị nào về bóng đá trong nước và thế giới, hãy theo dõi ngay website của chúng tôi từ hôm nay. 

Viết một bình luận