Khám phá thông tin về luật bóng đá sân nhà sân khách

Luật bóng đá sân nhà sân khách là thuật ngữ không còn xa lạ đối với các fan hâm mộ bộ môn thể thao vua này. Đã có rất nhiều giải đấu áp dụng luật lệ kể trên, mang đến những trận cầu đỉnh cao. Ở bài viết này, 7m sẽ cập nhật tất tần tật các thông tin xoay quanh điều luật đang được quan tâm này, hãy theo dõi ngay.

Luật bóng đá sân nhà sân khách là gì?

Luật sân nhà sân khách trong bóng đá là các quy định đã được áp dụng cho hầu hết các giải đấu trên thế giới, cả chuyên nghiệp và nghiệp dư. Quy định về việc đối đầu của 2 đội sẽ được quy ước dựa trên việc xác định sân nhà, sân khách. Sau đó, ban tổ chức sẽ căn cứ vào tiêu chí kể trên để đưa ra quyết định cuối cùng là chiến thắng thuộc về bên nào.

Hiểu rõ khái niệm luật bóng đá sân nhà sân khách
Hiểu rõ khái niệm luật bóng đá sân nhà sân khách

Ở phía đội sân nhà, họ đã có lợi thế về quyền tự do sắp xếp sân bóng mà mình muốn tham gia thi đấu. Điều này đồng nghĩa với việc, họ được lựa chọn kích thước, độ cứng của sân cũng như màu áo mà các thành viên của mình sẽ sử dụng. Tuy nhiên, sân bóng được lựa chọn phải đáp ứng được toàn bộ quy định và tính công bằng cho trận đấu.

Ở phía đội sân khách, họ buộc phải thi đấu trên sân của đối thủ và phải chấp nhận các hạn chế về quyền ưu tiên. Hơn thế nữa, họ phải thi đấu dưới màu áo do đối phương lựa chọn.

Chi tiết thông tin về luật bóng đá sân nhà, sân khách

Luật bóng đá sân nhà sân khách có 3 quy tắc cơ bản, được áp dụng trong tất cả những trận thi đấu lớn nhỏ. 

Địa điểm thi đấu

Điểm đáng chú ý nhất trong luật sân nhà, sân khách trong bóng đá chính là địa điểm thi đấu. Các tuyển thủ cần phân biệt rõ nơi đội nhà chủ sẽ thi đấu gọi là sân nhà và nơi đội khách sẽ tham gia thi đấu là sân khách. Điều này có nghĩa, đội chủ nhà sẽ có nhiều ưu thế vượt trội hơn do được thi đấu trên sân quen, cùng với đó là sự ủng hộ của đông đảo fan hâm mộ.

Theo luật, đội chủ nhà có quyền quyết định số người tham gia vào trận đấu do vậy họ cũng sẽ có lợi thế hơn với số cầu thủ nhiều hơn so với đội khách. Tuy nhiên trong một số trường hợp, thành viên đội chủ nhà nếu vi phạm điều luật nào đó theo quy định của ban tổ chức sẽ bị truất quyền thi đấu, số lượng cầu thủ của 2 bên sẽ ngang nhau.

Luật thay đổi người

Theo luật bóng đá sân nhà sân khách, đội chủ nhà sẽ có quyền thay người trước khi trận đấu chính thức được diễn ra. Sau đó 15 phút, đội khách mới có quyền được thay người. Điều này càng làm cho những đội chủ nhà có quyền lợi vượt bậc, củng cố được chiến thuật thi đấu của mình. 

Những quy định về luật thay đổi người
Những quy định về luật thay đổi người

Quy định về quả phạt

Trong luật sân nhà, sân khách, quả phạt cũng sẽ có những quy định cụ thể. Nếu đội chủ nhà khi thi đấu vi phạm luật, trọng tài có thể áp dụng các biện pháp cảnh cáo, rút thẻ vàng, thẻ đỏ. Ngược lại nếu đội khách vi phạm trong vùng cấm sẽ có lợi thế hơn khi được hưởng phạt đền hoặc phạt góc.

Cách tính luật bàn thắng trên sân khách

Một hạng mục quan trọng khác khi tìm hiểu luật bóng đá sân nhà sân khách đó chính là quy định về cách tính bàn thắng. Nếu sau 2 lượt trận, tổng tỷ số của 2 đội hoà nhau, bên nào ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân khách sẽ được tính thắng chung cuộc. Ngược lại với đội để thủng lưới nhiều hơn trên sân nhà sẽ thua.

Trong trường hợp cả 2 đội đều cùng số bàn thua trên sân nhà, không có đội nào ghi được nhiều bàn thắng trên sân khách hơn đội kia hoặc không có bàn thắng nào được ghi sau 180 phút của 2 lượt trận, ban tổ chức sẽ tổ chức thêm 2 hiệp phụ dài 30 phút để phân định thắng thua.

Nếu sau khi hiệp phụ kết thúc vẫn chưa có bàn thắng, trận đấu buộc phải tiếp tục diễn ra bằng một loạt lượt sút luân lưu. Tuy nhiên, nếu chỉ cần hiệp phụ có 1 bàn thắng, lượt penalty này sẽ không xảy ra dù đội đó ghi được trên sân nhà hay sân khách. Luật bóng đá sân nhà sân khách không chỉ áp dụng cho 90 phút thi đấu chính thức mà vẫn sẽ tiếp tục sang đến hiệp phụ.

Chẳng hạn nếu trong hiệp phụ, cả 2 đều ghi được thêm 1 bàn thì đội thi đấu trên sân nhà sẽ thua và đội thi đấu trên sân nhà sẽ được công nhận là chiến thắng chung cuộc.

Quy định về sân nhà, sân khách khi tính bàn thắng
Quy định về sân nhà, sân khách khi tính bàn thắng

Có những giải đấu nào áp dụng luật bóng đá sân nhà sân khách

Hiện nay, luật thi đấu sân nhà, sân khách trong bóng đá được áp dụng ở hầu hết các vòng loại trực tiếp của các giải đấu đỉnh cao như:

  • Vòng loại trực tiếp siêu Cúp C1 Châu Âu ( UEFA Champions League)
  • Vòng loại trực tiếp Cúp C2 Châu Âu (UEFA Europa League)
  • Vòng loại trực tiếp Cúp C1 Châu Phi (CAF Champions League)
  • Tất cả các cặp đấu play off có lượt đi và về trong vòng loại của giải Euro và World Cup.

Kết luận

Tóm lại, những thông tin chi tiết nhất về luật bóng đá sân nhà sân khách đã được cung cấp thông qua bài viết trên. Nếu bạn quan tâm tới những thông tin tương tự, hãy tiếp tục theo dõi website của chúng tôi. Trân trọng!

Viết một bình luận