Một Số Tình Huống Áp Dụng Luật Thay Người Trong Bóng Đá

Luật thay người trong bóng đá mang lại sự thay đổi và đa dạng trong trận đấu, cũng như cho phép huấn luyện viên điều chỉnh chiến thuật của đội bóng trong suốt trận đấu. Tuy nhiên, nó cần tuân thủ các quy định nghiêm ngặt để đảm bảo sự công bằng và an toàn cho tất cả các cầu thủ tham gia trận đấu. Tham khảo những nội dung sau của 7m để hiểu rõ hơn nhé.

Khái quát về luật thay người trong bóng đá

Trong bóng đá, đổi người đơn giản là khi trọng tài tạm dừng trận đấu, cầu thủ có thể được thay thế do yêu cầu từ ban huấn luyện đội, trợ lý trọng tài báo hiệu trọng tài chính. Cầu thủ bị thay chỉ rời sân khi có sự cho phép của trọng tài chính hoặc khi lý do được quy định bởi luật bóng đá.

Cầu thủ dự bị chỉ được vào sân khi cầu thủ bị thay ra khỏi sân. Trận đấu vẫn tiếp tục nếu cầu thủ bị thay không muốn rời. Thay người có thể xảy ra trong thời gian nghỉ giữa hiệp hoặc trước hiệp phụ, nhưng phải hoàn tất trước khi hiệp hai hoặc hiệp phụ bắt đầu.

Khái quát về luật thay người trong bóng đá
Khái quát về luật thay người trong bóng đá

Một điều khác liên quan đến việc thay người trong bóng đá là các cầu thủ dự bị phải có bằng chứng về sức khỏe tốt trước khi tham gia trận đấu. Điều này đảm bảo rằng việc thay người sẽ không gây tác động tiêu cực đến trận đấu.

Tầm quan trọng của luật đổi cầu thủ trong bóng đá

Hiện nay, sự cần thiết của việc thay người trong trận đấu có những tác dụng sau:

 • Cho phép huấn luyện viên điều chỉnh đội hình tạo ra các tình huống thay đổi bất ngờ, gây hấp dẫn và mang đến những cảm xúc không ngờ. 
 • Luật thay người trong bóng đá cũng giúp huấn luyện viên đa dạng hóa phong cách chơi của đội bóng.
 • Khi cầu thủ cảm thấy mệt mỏi hoặc gặp chấn thương nhẹ, họ có thể được đổi ra để tránh nguy cơ chấn thương nghiêm trọng hơn. 

Quy tắc cơ bản áp dụng đổi người

Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) đã xác định các quy định về việc thay người trong bóng đá, áp dụng cho tất cả các giải đấu chính thức trên toàn cầu. Cụ thể quy tắc dưới đây:

Quy tắc về thời gian đổi cầu thủ

Thời gian thay người sẽ được điều chỉnh tùy theo từng giải đấu. Song, cần đảm bảo rằng thời gian đổi cầu thủ không quá dài để trận đấu diễn ra một cách liền mạch.

Luật thay người trong bóng đá bao nhiêu thành viên một trận?

Trước đây, mỗi đội được phép thay tối đa 3 cầu thủ trong một trận đấu. Giới hạn này được đặt để đảm bảo số lượng thay người không quá nhiều, tránh làm mất kiểm soát trận đấu. Tuy nhiên, trong vài trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn khi có cầu thủ bị chấn thương nghiêm trọng, đội đó có thể được phép thay thêm một lần nữa. 

Kể từ mùa giải 2022 – 2023, số lượng cầu thủ thay thế tối đa được tăng lên 5 người thay vì 3 như trước. Đồng thời, số lượng cầu thủ dự bị trong mỗi đội cũng được tăng lên 15 người thay vì 12 như trước.

Quy trình đổi người

Quy trình luật thay người trong bóng đá được xác định cụ thể như sau:

 • Đội bóng chỉ được thực hiện thay người sau khi trọng tài ra quyết định tạm dừng trận đấu.
 • Ban huấn luyện các câu lạc bộ sẽ thông báo việc thay người cho trợ lý trọng tài, sau đó trợ lý trọng tài sẽ giơ biển thay người lên cao để trọng tài chính cho phép cầu thủ bị thay chạy ra và cầu thủ dự bị mới tham gia trận đấu.
Quy trình đổi người
Quy trình đổi người
 • Nếu quá thời gian cho phép mà cầu thủ dự bị chưa có mặt trên sân, trọng tài chính sẽ tiếp tục tiến hành quay lại trận đấu.
 • Thay người chỉ được thực hiện sau khi nhận sự cho phép từ trọng tài, không được thực hiện trong các tình huống có cơ hội ghi bàn như phạt đền hoặc phạt góc.
 • Cầu thủ bị tước quyền thi đấu không thể được thay người thay thế và đội bóng của họ phải tiếp tục thi đấu với số thành viên ít hơn trong thời gian còn lại.
 • Thay đổi cầu thủ có thể được thực hiện trong thời gian bù giờ cuối cùng của một trận đấu, nhưng phải tuân theo quy định của trọng tài.

Một số tình huống áp dụng luật thay người trong bóng đá

Quyền thay người trong môn bóng đá đã xuất hiện vào cuối thế kỷ 19 trong các trận đấu không chính thức với mục đích thay thế cho người chấn thương hoặc mệt mỏi. Áp dụng vào các tình huống như sau:

Đối với cầu thủ bị thay

Với cầu thủ bị thay hoặc dự bị theo luật thay người trong bóng đá có các quy định sau:

 • Cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ bị thay thế muốn rời hoặc vào sân phải tuân theo quyết định của trọng tài chính điều khiển trận đấu. Khi trọng tài đồng ý, trận đấu sẽ tạm dừng và đội bóng đó phải chịu một quả đá phạt trực tiếp từ đối thủ.
 • Thành viên dự bị chỉ được vào sân thi đấu sau khi cầu thủ bị thay thế đã rời sân.
 • Nếu người dự bị tự ý vào sân ghi bàn mà không được trọng tài chấp thuận, bàn thắng đó sẽ không được công nhận.
Đối với cầu thủ bị thay
Đối với cầu thủ bị thay

Đối với người ngoài cuộc

Đó là huấn luyện viên hoặc cầu thủ không tham gia trực tiếp vào trận đấu. Luật thay người trong bóng đá có những quy định sau đối với người ngoài cuộc áp dụng gồm:

 • Không được phép tiếp cận sân khi trận đấu đang diễn ra, trừ khi được phép bởi trọng tài.
 • Các cầu thủ bị buộc phải rời sân do chấn thương hoặc vấn đề trang phục trước khi vào sân lại, họ cần được trọng tài chính cho phép.

Lời kết

Bài viết trên đây chia sẻ chi tiết về luật thay người trong bóng đá cùng các tình huống áp dụng. Chúc anh em có trải nghiệm sân cỏ đúng quy định.

Viết một bình luận