Tất tần tật về luật bóng đá 11 người theo quy định FIFA

Bóng đá là môn thể thao duy nhất thu hút hàng triệu tâm hồn trên khắp thế giới. Quy định của FIFA về luật chơi không chỉ tạo nên những trận bóng kịch tính mà còn tạo ra sự cân bằng giữa các trận đấu. Để biết thêm chi tiết về luật bóng đá 11 người, hãy cùng 7m tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Sân thi đấu trong luật bóng đá 11 người 2024

Sân thi đấu trong Luật bóng đá 11 người của FIFA tuân theo những điều lệ cụ thể. Mặt sân có thể là cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo, nhưng phải đạt chuẩn quốc tế hoặc FIFA cho các giải đấu quốc tế. Sân được đánh dấu bởi các đường biên dọc, đường biên ngang, đường giữa sân và tâm sân.

Sân thi đấu trong luật bóng đá 11 người 2024
Sân thi đấu trong luật bóng đá 11 người 2024

Kích thước của sân có sự điều chỉnh cho các giải đấu quốc tế với chiều dài từ 100 – 110 mét và chiều rộng từ 64 – 75m. Khu vực cầu môn được xác định bởi đoạn thẳng dài 5,5 mét vuông góc với đường biên ngang và khu vực phạt đền có chiều dài 16m50. Cột cờ góc và cung phạt góc cũng được quy định. Cầu môn được yêu cầu vị trí đặt khung là chính giữa mỗi đường biên ngang với chiều cao là 2,44 mét và chiều ngang là 7,32 mét.

Bóng thi đấu có trọng lượng bao nhiêu?

Bóng thi đấu đóng vai trò quan trọng trong luật bóng đá 11 người quốc tế. FIFA đã quy định rõ kích thước và chất lượng. Chu vi quả bóng phải nằm trong khoảng 68-70cm và trọng lượng trước trận đấu từ 410-450gram.

FIFA cũng đưa ra hướng dẫn chi tiết về việc thay thế bóng khi hỏng với quyền quyết định nằm trong tay trọng tài. Đối với các trận đấu quốc tế, chỉ có những quả bóng được kiểm tra và phê duyệt bởi FIFA, kèm theo chữ ký xác nhận mới được sử dụng.

Số lượng cầu thủ chính thức là bao nhiêu?

Đúng như cái tên “Luật bóng đá 11 người”, FIFA cụ thể quy định về số lượng cầu thủ trong đội hình chính thức là 11 người. Luật thay người trong bóng đá 11 người cũng cho rằng, mỗi đội được phép thay thế 3 cầu thủ. Đối với các giải đấu không chính thức, số lượng cầu thủ thay thế có thể là 6 hoặc nhiều hơn (tùy thuộc vào tính chất của giải đấu).

Thời gian thi đấu và cách xác định bàn thắng

Trong luật bóng đá 11 người của FIFA, mỗi trận đấu được chia thành 2 hiệp với thời gian mỗi hiệp là 45 phút. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp phải tuân theo quy định trong điều lệ giải, không được vượt quá 15 phút. Quy định cũng nêu rõ về thời gian bù giờ, trong trường hợp có quả phạt đền ở cuối hiệp đấu.

Thời gian thi đấu và cách xác định bàn thắng
Thời gian thi đấu và cách xác định bàn thắng

Bàn thắng được công nhận khi quả bóng nằm hoàn toàn bên trong vạch cầu môn. Điều lệ giải bóng đá 11 người cũng quy định rằng, nếu cần phải xác định thắng thua thì các phương pháp như đá hiệp phụ, đá luân lưu 11m hay luật bàn thắng trên sân khách có thể được áp dụng, tùy thuộc vào quy định cụ thể của mỗi giải đấu.

Luật việt vị được FIFA sửa đổi mới nhất

FIFA đã quyết định thay đổi luật việt vị trong bóng đá 11 người, một đề xuất được đưa ra bởi cựu HLV Arsenal, Arsene Wenger, giám đốc phát triển bóng đá toàn cầu của tổ chức. Theo luật mới, cầu thủ tấn công chỉ sẽ bị tính là việt vị nếu toàn bộ cơ thể của anh ta đều ở phía dưới cầu thủ áp chót của đối phương. Trước đây, chỉ cần một bộ phận nào đó của cầu thủ tấn công ở phía dưới cầu thủ áp chót của đối phương là đã bị bắt việt vị.

Luật mới này được dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho cầu thủ tấn công và tăng cường số lượng bàn thắng trong các trận đấu. FIFA sẽ thử nghiệm áp dụng luật việt vị mới ở Ý, Thụy Điển và Hà Lan. Cụ thể luật này sẽ áp dụng trong các giải U21 nam và U19 nữ từ mùa giải 2023-2024.

Một số thay đổi của luật bóng đá 11 người trong mùa giải mới

Mùa giải mới của bóng đá 11 người đem lại một số thay đổi quan trọng trong Luật thi đấu, nhằm tối ưu hóa công bằng và quản lý thời gian hiệu quả hơn.

  • Thực hiện Penalty: Khi sút penalty và bóng chạm khung thành hoặc thủ môn đẩy ra, cầu thủ không được đá bồi, loại bỏ tình trạng chen lấn ở vòng cấm.
  • Thay người: Cầu thủ được thay ra phải rời sân qua đường biên gần anh ta nhất để tránh lãng phí thời gian, thay vì đi ra giữa sân như trước đây.
  • Đá phạt không chen vào hàng rào: Trong tình huống đá phạt, cầu thủ đối phương không được phép đứng chen vào hàng rào của đội đối diện, giữ khoảng cách tối thiểu 1m, nhằm đảm bảo công bằng trong quá trình thực hiện quả đá phạt.
  • Goal Kick: Cầu thủ được phép chạm bóng trong vòng cấm khi thủ môn thực hiện quả goal kick, một thay đổi so với quy tắc trước đó.
  • Lỗi dùng tay: Các lỗi dùng tay chơi bóng trong vòng 16m50 sẽ được diễn giải cụ thể hơn, tập trung vào chủ ý của cầu thủ thay vì kết quả của pha bóng.
  • Bàn thắng từ cánh tay: Bàn thắng được ghi trực tiếp từ cánh tay hoặc được tạo ra từ tình huống sở hữu bóng nhờ cánh tay sẽ không được công nhận.
  • Bắt Penalty: Khi bắt penalty, thủ môn chỉ cần đứng một chân trên vạch cầu gôn.
  • Tình huống bóng trúng trọng tài: Khi bóng vô tình trúng trọng tài, quyết định “thả bóng” sẽ được thực hiện, tạo điều kiện công bằng cho cả hai đội.
Bàn thắng được ghi trực tiếp từ cánh tay sẽ không được công nhận
Bàn thắng được ghi trực tiếp từ cánh tay sẽ không được công nhận

Lời kết

Nhìn chung, những thay đổi quan trọng trong Luật bóng đá 11 người cho mùa giải mới đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tối ưu hóa quy tắc thi đấu. Những điều chỉnh nhằm mục tiêu tăng tính công bằng, giảm lãng phí thời gian và làm cho trận đấu thêm hấp dẫn hơn. Hãy đón đọc bài tiếp theo nhé!

Viết một bình luận