Khám Phá Chi Tiết Về Luật Bóng Đá Futsal Sân 5 Người

Luật bóng đá Futsal là một biến thể của bóng đá truyền thống được chơi trong phạm vi sân trong nhà nhỏ hơn. Trọng tâm của nó nằm trong việc giảm thiểu thời gian chờ đợi và tạo ra một trò chơi nhanh chóng và hấp dẫn cho cả người chơi và người xem. Thông qua đó, người chơi có thể trải nghiệm những trận đấu mãn nhãn và độc đáo. Cùng 7m tìm hiểu nha.

Luật bóng đá Futsal là gì?

Thuật ngữ Futsal bắt nguồn từ từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão” và từ tiếng Tây Ban Nha “futbol sala/de salón”, cả hai đều dịch là bóng đá trong nhà. Bóng đá trong nhà được nhiều cầu thủ chuyên nghiệp lựa chọn để rèn luyện các kỹ năng cơ bản.

Luật bóng đá Futsal là gì?
Luật bóng đá Futsal là gì?

Futsal ra đời vào những năm 1930 tại Montevideo, Uruguay, cùng năm tổ chức lễ khai mạc World Cup tại đất nước này. Liên đoàn thể thao Brazil đã thiết lập chính thức cho luật bóng đá Futsal vào năm 1958. FIFA đã tiếp quản tổ chức giải vô địch bóng đá trong nhà FIFA Futsal World Cup lần đầu tiên vào năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan.

Cũng giống như bóng đá truyền thống, Futsal được thi đấu giữa hai đội, mỗi đội gồm 5 cầu thủ và một vài cầu thủ dự bị cho mỗi bên. Vai trò của thủ môn là bảo vệ khung thành, tương tự như bóng đá truyền thống.

Luật bóng đá Futsal sân 5 người chi tiết

Luật thi đấu Futsal được ban hành và duy trì bởi FIFA, nó được điều chỉnh để phù hợp với từng giải đấu và địa phương hơn. Cụ thể:

Sân Futsal

Sân chơi bóng thường là bề mặt gỗ nhân tạo hoặc bất kỳ vật liệu mịn, phẳng. Kích thước sân thi đấu quốc tế cần tuân theo một số tiêu chuẩn cụ thể về chiều dài từ 38 đến 42m, chiều rộng từ 20 đến 25m. Đối với luật bóng đá Futsal trận đấu cấp độ thấp hơn, sân có thể có kích thước từ 25 đến 42m chiều dài và từ 16 đến 25m chiều rộng.

Tuy nhiên, sân bóng vẫn phải có hình chữ nhật, với đường biên cầu môn ngắn hơn đường biên dọc. Trần địa điểm được yêu cầu phải cao từ 4m trở lên. Cầu môn đặt ở giữa đường biên ngắn hơn, chiều cao 2m và chiều rộng 3m.

Trang phục cơ bản

Các quy định về trang phục và an toàn cho cầu thủ trong một trận đấu bóng đá rất nghiêm ngặt:

  • Trang phục cơ bản của một cầu thủ bao gồm áo thun, quần đùi, bít tất dài, bọc ống quyển và giày. 
  • Màu áo và số áo phải khác nhau với các cầu thủ khác trong đội. 
  • Thủ môn có quyền mặc quần dài và áo có màu dễ dàng phân biệt. 

Nếu cầu thủ vi phạm quy định, trọng tài sẽ yêu cầu rời sân để chỉnh lại trang phục. Sau khi trang phục được chỉnh tề, họ mới có thể trở lại sân, với sự đồng ý của một trong hai trọng tài.

Bóng dùng thi đấu

Theo luật bóng đá Futsal là quả bóng số 4, có chu vi từ 62 – 64 cm, trọng lượng từ 400 – 440 gam. Nó có cấu trúc đặc biệt, khác biệt so với quả bóng truyền thống với độ nảy thấp hơn nhiều. Tiêu chuẩn của quả bóng được kiểm tra bằng cách thả từ độ cao 2m, lần đầu tiên không được nảy thấp hơn 50 cm và không cao hơn 65 cm.

Bóng dùng thi đấu
Bóng dùng thi đấu

Đối với những người chơi từ 9 – 13 tuổi, quả bóng được sử dụng là quả bóng số 3, có chu vi từ 56 – 59 cm đồng thời trọng lượng từ 350 – 380 gam.

Luật bóng đá Futsal về thời lượng

Cuộc thi Futsal bao gồm 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 20 phút và có một khoảng thời gian nghỉ giữa hai hiệp là 15 phút. Mỗi câu lạc bộ có quyền sử dụng thời gian nghỉ trong mỗi hiệp kéo dài thêm một phút.

Quy định về số lượng người sân Futsal 5 người

Để bắt đầu trận đấu, cần đủ 5 cầu thủ chính thức từ mỗi đội gồm thủ môn, hậu vệ, tiền vệ cánh và tiền đạo. Mỗi đội được thay thế tối đa 7 người, với số lần thay không giới hạn. Nếu một đội có ít hơn 3 cầu thủ trong đội hình thì trận đấu sẽ kết thúc. 

Luật bóng đá Futsal áp dụng cho thủ môn

Thủ môn hạn chế thời gian cầm bóng không quá 4 giây. Nếu họ để bóng quá lâu thì đội đối thủ sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp. Đặc biệt, lúc ở trong phần sân đối phương, thủ môn có quyền chơi tự do như các cầu thủ khác. Sau khi người gác đền đã nhả bóng bằng cách đá hoặc ném, nhất định không được chạm vào bóng cho đến khi nó bay ra hoặc được đối phương chạm vào.

Luật bóng đá Futsal áp dụng cho thủ môn
Luật bóng đá Futsal áp dụng cho thủ môn

Thay vì ném, thủ môn phải đá bóng biên. Bóng phải được đặt trên đường biên hoặc bên ngoài, nhưng không quá 25cm từ vị trí đặt bóng khi trận đấu kết thúc. Bóng phải yên và quả đá phạt phải được thực hiện trong vòng 4 giây kể từ khi đối thủ đã sẵn sàng. 

Bên cạnh đó, luật bóng đá Futsal quả phạt góc phải được thực hiện bằng cách đặt bóng bên trong vùng gần nhất với điểm bóng đi qua vạch vôi của khung thành. Người đối phương phải đứng ít nhất 5m xa vạch vòm góc cho đến khi quả phạt góc được thực hiện. Quả phạt góc phải được thực hiện trong vòng 4 giây kể từ khi sẵn sàng, nếu không đội đối thủ sẽ được hưởng một quả phạt góc.

Lời kết

Trên đây chia sẻ những thông tin chi tiết về luật bóng đá Futsal sân 5 người. Hy vọng rằng bài viết sẽ làm cho anh em có hứng thú hơn với môn thể thao thú vị này.

Viết một bình luận