Tìm hiểu những thay đổi trong luật bóng đá FIFA 11 người

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA gần đây đã công bố thay đổi và chỉnh sửa một số điều luật. Chủ yếu, những thông tin này có liên quan đến việc tổ chức và điều hành các trận bóng đá 11 người. Trong bài viết hôm nay, 7m sẽ điểm qua những điểm mới được cập nhật trong luật bóng đá FIFA mới nhất.

Sân thi đấu trong luật bóng đá FIFA

Sân thi đấu trong bóng đá 11 người theo luật bóng đá FIFA là khoảng không gian hình chữ nhật với kích thước cố định chiều rộng 68m, chiều dài 105m. Bề mặt sân có thể là cỏ nhân tạo hoặc cỏ tự nhiên, gồm các đường giới hạn, khung thành và khu vực chức năng như: khu phạt đền, cầu môn, cung phạt góc, cầu môn,…

Sân bóng tiêu chuẩn được quy định bởi FIFA
Sân bóng tiêu chuẩn được quy định bởi FIFA

Luật quả bóng thi đấu của FIFA

Theo luật bóng đá FIFA cho sân 11 người, bóng thi đấu sẽ có chu vi từ 68 – 70cm và trọng lượng khoảng 410 – 450 gam. Bóng được làm bằng chất liệu cao su tổng hợp và chúng chỉ được thay ra khỏi sân khi có hiệu lệnh của trọng tài hoặc có dấu hiệu bị hỏng.

Trang phục thi đấu theo quy định của FIFA

Các cầu thủ tham gia thi đấu bóng đá 11 người theo luật bóng đá FIFA phải mặc áo đấu có in số phía sau lưng. Hai đội thi đấu với nhau phải mặc trang phục khác màu nhau để dễ dàng phân biệt. Trừ những trường hợp màu áo giống nhau nhưng quần thi đấu khác hoặc màu áo giống nhưng hoa văn khác thì vẫn được chấp nhận.

Luật trọng tài sân bóng 11 người của FIFA

Luật bóng đá FIFA có quy định trong một trận thi đấu sân 11 người sẽ phải có tổ trọng tài gồm 5 người để điều khiển. Trong số đó sẽ có 1 trọng tài chính và 2 trợ lý trọng tài. Trọng tài chính là người quyết định mọi tình huống trên sân nhưng vẫn có thể tham khảo thêm ý kiến từ các trợ lý trước khi đưa ra quyết định.

Trọng tài trên sân 11 người
Trọng tài trên sân 11 người

Luật FIFA về trợ lý trọng tài

Trợ lý trọng tài sẽ có nhiệm vụ phải hoàn tất các nhiệm vụ như sau:

 • Xác định đường đi của bóng đã vượt ra khỏi đường giới hạn hay chưa để quyết định đội bóng nào được hưởng phạt góc, ném biên, phạt bóng,..
 • Xác định cầu thủ việt vị.
 • Xác định bóng và cầu thủ ở các vị trí phạt đền, hỗ trợ công tác thay người vào sân,…

Thời gian thi đấu và bắt đầu lại trận đấu

Một trận bóng sẽ bao gồm 2 hiệp thi đấu chính thức với thời gian của mỗi hiệp là 45 phút. Giữa 2 hiệp sẽ có thời gian nghỉ giữa giờ là 15 phút. Nếu xảy ra tình huống bóng ra ngoài sân hoặc dừng bóng, trọng tài sẽ cộng thêm tài gian chết này bù vào cuối hiệp đấu. Thời gian bù ngắn hay dài tuỳ thuộc vào quyết định của trọng tài chính trên sân.

Luật bóng đá FIFA quy định bàn thắng và những lỗi trong trận đấu

Quy định của FIFA cũng đã bao gồm cả những bàn thắng và những lỗi xảy ra trong trận đấu. Luật này áp dụng cho tất cả các cấp độ bóng đá nhưng các liên đoàn bóng đá quốc gia cũng được phép thay đổi sao cho phù hợp với đối tượng thi đấu thực tế.

Quy định về bàn thắng trong trận đấu
Quy định về bàn thắng trong trận đấu

Những thay đổi quan trọng trong luật bóng đá FIFA 11 người

 • Khi thực hiện đá phạt trực tiếp, nếu bóng bị thủ môn đẩy ra hoặc chạm khung thành, các cầu thủ sẽ không được phép đá bồi. Vì vậy, các cầu thủ còn lại trên sân cũng không cần xếp hàng để chờ cơ hội ghi bàn.
 • Cầu thủ khi có quyết định thay người phải rời khỏi sân ở đoạn đường biên gần với mình nhất nhằm tranh thủ tối đa thời gian.
 • Khi các cầu thủ đứng thành một hàng rào trong các tình huống đá phạt, đối phương không được cho thành viên chen vào hàng này để tạo lợi thế không gian cho đồng đội thực hiện đá phạt. Vị trí được quy định trong luật bóng đá FIFA mới là cách hàng rào ít nhất 1 mét.
 • Khi thủ môn thực hiện goal kick, các cầu thủ khác được phép chạm bóng trong vòng cấm.
 • Lỗi dùng tay chơi bóng trong vòng 16m50 sẽ được bổ sung thêm để làm rõ hơn cách thức xác định của trọng tài. Đây là một khái niệm quan trọng, chú trọng vào chủ ý của cầu thủ thay vì kết quả của pha bóng. Vì vậy giờ đây không phải cứ để bóng chạm tay, các cầu thủ sẽ bị thổi phạt.
 • Mỗi bàn thắng nếu được ghi trực tiếp từ cánh tay hoặc tình huống sở hữu bóng nhờ cánh tay của người kiến tạo hoặc của người ghi bàn, trọng tài không cần xem xét đến khả năng vô tình hay cố ý vẫn có thể đưa ra quyết định không chấp nhận bàn thắng.
 • Khi thủ môn bắt penalty sẽ phải đứng một chân trên vạch của cầu gôn theo luật bóng đá FIFA.
 • Khi bóng vô tình trúng phải trọng tài, quyết định thả bóng sẽ được tiến hành ở bất cứ tình huống nào.

Kết luận

Như vậy, tất cả những thay đổi đáng kể nhất về luật bóng đá FIFA đã được chúng tôi cập nhật trong bài viết kể trên. Hãy tiếp tục theo dõi website của chúng tôi để tiếp tục được theo dõi những thông tin thú vị khác có liên quan đến các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá thế giới.

Viết một bình luận